Kiến thức về đàn Piano

Những lưu ý quan trọng khi ngồi tập luyện piano bạn cần phải biết

  • Jan 06.2024
  • Đăng bởi Admin
Những lưu ý quan trọng khi ngồi tập luyện piano bạn cần phải biết

 LỜI KHUYÊN CHO TƯ THẾ PIANO ĐÚNG

Bạn có cảm thấy khó chịu khi ngồi vào bàn phím? Vai và cánh tay của bạn có bị cứng hoặc đau sau buổi tập không? Bạn đang đấu tranh để thành thạo một phần của âm nhạc? Tư thế không đúng có thể là kết quả! Hãy tiếp tục đọc để biết các ý tưởng về cách cải thiện tư thế của bạn khi ngồi trên ghế đàn piano và làm cho thời gian luyện tập của bạn thoải mái và hiệu quả hơn.

1. Về tư thế:

Nên và không nên

 Tư thế là "vị trí hoặc cách chịu lực của cơ thể cho dù là đặc trưng hay giả định cho một mục đích đặc biệt." Không có gì ngạc nhiên khi có một vị trí cơ thể nhất định cần thiết để chơi piano tốt nhất.

Tại sao nó quan trọng như vậy?

Tư thế đúng giúp bạn kiểm soát tốt hơn các phím, giúp bạn chơi với dải động (âm lượng) rộng hơn, giảm nguy cơ chấn thương và giúp việc luyện tập piano của bạn hiệu quả và thú vị hơn. Nó cũng làm giảm sự mệt mỏi khi chơi những bản nhạc đòi hỏi khắt khe hơn bằng cách loại bỏ sự căng thẳng.

Tư thế chơi piano đúng trông như thế nào?

Như trong khiêu vũ, có nhiều thành phần để căn chỉnh cơ thể phù hợp như khi chơi piano. Chúng tôi sẽ chạm nhẹ vào từng điểm trên cơ thể và mô tả vị trí được đề xuất cho từng vùng. Hãy nhớ rằng đây là những hướng dẫn chung và chúng có thể không phải là vị trí hiệu quả nhất. Bạn nên áp dụng tư thế khiến bạn cảm thấy thoải mái nhất và giúp bạn chơi tốt nhất.

Hông và chỗ ngồi:

 Cả hai hông phải được cố định chắc chắn vào nửa trước của ghế hoặc ghế đẩu piano. Trọng lượng cơ thể của bạn nên dồn qua phía sau. Băng ghế phải có một chỗ ngồi cứng hoặc đệm nhẹ, và phải cách đàn piano đủ xa để bạn có thể đứng giữa băng ghế và bàn phím.

Bàn chân: 

Giữ cho bàn chân của bạn cách nhau một khoảng rộng bằng hông, đồng thời đặt chắc chắn gót chân và ngón chân trên sàn. (Học ​​sinh thấp hơn nên sử dụng ghế đẩu cho chân nếu chưa chạm tới sàn.) Nếu sử dụng bàn đạp giảm chấn, hãy giữ gót chân trên sàn và dùng đầu bàn chân để ấn bàn đạp xuống.

Đầu gối:

 Đầu gối phải thẳng hàng với mắt cá chân (khoảng 90 độ) và hơi dưới bàn phím.

Đầu và Cổ: 

Giữ cho cổ của bạn thư giãn và linh hoạt để bạn có thể dễ dàng nhìn lên giá nhạc hoặc nhìn xuống bàn phím. Cổ của bạn phải thẳng hàng với cột sống của bạn. Cẩn thận không làm căng cổ khi chơi.

Ngực và Vai: 

Ngực phải hơi nâng lên, vai hạ xuống và ra sau. Giữ cho vai ở đúng vị trí giúp giữ cho khuỷu tay thẳng hàng. Đừng căng vai, khiến chúng nhô lên gần tai.

Khuỷu tay và cẳng tay:

 Cẳng tay của bạn phải song song với sàn nhà. Giữ khuỷu tay của bạn gần hơn với hai bên của bạn.

Cổ tay: 

Cổ tay của bạn phải ngang bằng với khuỷu tay. Luôn giữ cho cổ tay dẻo dai và đảm bảo không nâng cao hoặc hạ thấp quá mức. Đảm bảo rằng ngón út, cổ tay và khuỷu tay của bạn tạo thành một đường thẳng, đặc biệt là khi chơi các nốt gần C giữa.

Bàn tay: 

Các ngón tay phải cong một cách tự nhiên, thoải mái, như thể chúng đang khum quanh xương bánh chè của bạn, đồng thời giữ cho các ngón tay cái thẳng và dẻo. Không cuộn các ngón tay xuống dưới hoặc ép chúng ra ngoài và đảm bảo không chơi bằng các ngón tay thẳng trừ khi âm nhạc yêu cầu.

NÊN VÀ KHÔNG NÊN

1.Hãy có một thái độ tốt.

 Nếu bạn buồn bã, mất tập trung hoặc cáu kỉnh, có thể bạn sẽ không chú ý đến tư thế hoặc kỹ thuật của mình, điều này có thể dẫn đến việc hình thành những thói quen xấu. Bắt đầu chơi với một nụ cười!

2.Hãy chắc chắn rằng băng ghế đàn piano ở độ cao chính xác. Cẳng tay của bạn phải song song với sàn và cổ tay của bạn phải ngang với khuỷu tay của bạn. Đặt bàn chân của bạn bằng phẳng trên sàn nhà hoặc trên một chiếc ghế đẩu.

3.Giữ cho cơ thể của bạn thư giãn, nhưng ở vị trí. Đừng gồng cứng lưng hoặc làm cứng vai; linh hoạt trong khi duy trì tư thế tốt.

4. Hãy thở. Cơ bắp của bạn cần oxy để hoạt động và việc nín thở, đặc biệt là khi chơi các bản nhạc nhanh, nâng cao, có thể cản trở hiệu suất của bạn. Thở chậm và dễ dàng bằng mũi trong khi chơi để giúp thư giãn.

5. Chơi bằng các đầu ngón tay để duy trì các ngón tay cong. Các ngón tay của bạn không được oằn hoặc duỗi thẳng. Giữ cho ngón út hơi cong sao cho đầu ngón tay cái chỉ chạm vào phím đàn và giữ các ngón cái thẳng nhưng thả lỏng.

6. Hạ cổ tay xuống một chút khi bạn nhấn một nốt nhạc, sau đó nhấc nhẹ cổ tay lên khi bạn thả ra. Điều này làm giảm một số căng thẳng cho các ngón tay của bạn.

7.Sử dụng trọng lượng và sức mạnh của cánh tay để nhấn phím. Một mẹo nhỏ này có thể tạo ra sự khác biệt lớn khi chơi các bản nhạc nhanh và thách thức về mặt kỹ thuật. Để cảm nhận được điều này trong hành động, hãy thả lỏng cánh tay của bạn ở hai bên và cảm nhận độ nặng tự nhiên của chúng. Chuyển trọng lượng và sức mạnh đó vào quá trình chơi của bạn thay vì buộc các ngón tay của bạn phải thực hiện tất cả công việc.

8. Đừng trượt dài. Ngồi thẳng và cao, giống như một vị vua hoặc hoàng hậu. Đừng nghiêng về phía trước hoặc phía sau, vì điều này có thể tạo thêm căng thẳng.

9. Đừng trượt xung quanh trên băng ghế. Khi chơi các nốt ở quãng trên và quãng dưới, chỉ cần nghiêng người sang bên này hoặc bên kia để chơi nốt.

10. Đừng làm những cử chỉ kịch tính. Mặc dù điều này có thể chấp nhận được đối với các nghệ sĩ piano chuyên nghiệp và cao cấp, nhưng nó không tốt cho những học viên vẫn đang học cách đặt đúng vị trí cơ thể. Tránh nghiêng người, nhảy múa hoặc giơ tay trong khi chơi.

St: Theo Emma Piano.